Tư vấn pháp luật >> Văn bản pháp luật
Chuẩn hóa kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu (02:06 07/06/2018)
Các Bộ, ngành phải chuẩn hóa quy trình, thủ tục kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa xuất, nhập khẩu trong quý I/2019. Đây là chỉ đạo vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đưa ra.

 Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành hoàn thành việc ban hành, công bố, công khai Danh mục hàng hóa phải kiểm tra chất lượng (nhóm 2) bảo đảm thống nhất với Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành; cắt giảm tối đa tỉ lệ sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra trước thông quan, mỗi mặt hàng đều phải được gắn một mã số HS; công khai tiêu chuẩn, quy chuẩn cũng như căn cứ pháp lý thực hiện kiểm tra.

Cả xuất và nhập khẩu cùng khổ

Thực tế thời gian qua, việc thiếu đồng bộ trong hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về kiểm tra chất lượng hàng hóa khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đặc biệt xuất khẩu thủy sản như "ngồi trên lửa". Nhiều doanh nghiệp trong ngành thủy sản cho rằng, các tiểu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam không chỉ thiếu đồng bộ giữa các Bộ, ngành mà còn không phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Trần Văn Phẩm - Tổng giám đốc Cty CP Thủy sản Sóc Trăng cho biết, có những chất thị trường nhập khẩu không cấm nhưng trong nước lại không cho phép. Điều này dễ dẫn đến việc doanh nghiệp bị vướng vi phạm về môi trường, bị phạt, tức là bị “mang tiếng” trên thị trường. “Nhà nhập khẩu đâu cần biết mình bị vướng vì lý do gì, cứ thấy trong nước đánh giá vi phạm là có thể không mua sản phẩm của doanh nghiệp”, ông Phẩm nói.

Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành sớm đưa tất cả các thủ tục cấp phép, kiểm tra chuyên ngành vào áp dụng Cơ chế một cửa quốc gia.

Các doanh nghiệp nhập khẩu cũng gặp khó. Đại diện JETRO phản ánh, doanh nghiệp Nhật khi làm thủ tục kiểm dịch thực phẩm tươi nhập vào Việt Nam phải mất 7 ngày với mặt hàng thịt và 4 ngày với rau củ quả. Việc kéo dài thời gian kiểm dịch làm giảm độ tươi ngon của thực phẩm và tăng chi phí cho doanh nghiệp.
Đại diện doanh nghiệp Nhật so sánh, nếu các mặt hàng nhập khẩu vào Nhật từ khu vực không có bệnh truyền nhiễm thể ác tính gia cầm, đáp ứng điều kiện vệ sinh và được thỏa thuận theo ký kết giữa Nhật Bản và quốc gia xuất khẩu, chỉ căn cứ theo kết quả kiểm tra hồ sơ là có thể lược bỏ khâu kiểm mẫu. Trong trường hợp phải kiểm dịch, với động vật chỉ mất vài phút, với rau củ quả mất 2 - 4 giờ.

Báo cáo Thủ tướng trước 31/12/2018

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các bộ ngành rà soát, sửa đổi các thủ tục cấp phép, kiểm tra chuyên ngành đáp ứng tiêu chí quy định tại Nghị định số 63/2010, hoàn thành trong quý I/2019. Trong đó, các thủ tục kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa phải bảo đảm: Quy định rõ quy trình kiểm tra trước thông quan và sau thông quan trên cơ sở Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc phạm vi ngành, lĩnh vực được phân công quản lý. Sản phẩm, hàng hóa kiểm tra trước thông quan phải là sản phẩm, hàng hóa có nguy cơ cao, trực tiếp ảnh hưởng đến dịch bệnh, truyền nhiễm, sức khỏe người dân...

Bên cạnh đó, các cơ quan phải quy định rõ trình tự, thời gian, các bước thực hiện đối với từng thủ tục; quy định rõ cách thức thực hiện, yêu cầu về thành phần hồ sơ, đơn giản tối đa quy định về thành phần hồ sơ; công khai cách thức nộp các khoản phí, lệ phí (nếu có)...

Đồng thời, các cơ quan cần hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Đối với các trường hợp chưa thể ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ nguyên nhân, giải pháp, lộ trình trước ngày 31/12/2018.
 

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: