Tư vấn pháp luật >> Văn bản pháp luật
Thủ tướng đốc thúc sửa thủ tục đầu tư (04:04 26/04/2018)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu 4 Bộ ngành liên quan tập trung rà soát các văn bản pháp lý, nhất là những thủ tục rườm rà trong đầu tư xây dựng, tránh chồng chéo.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng đang tồn tại rất nhiều, nhiều đến mức không thể nhớ hết với 12 đạo luật, hơn 100 nghị định và khoảng 20.000 quy chuẩn và tiêu chuẩn. Nhiều nghị định liên quan đến đầu tư xây dựng còn to hơn luật… gây khó khăn cho người thực thi.

Nhiều rối rắm, vướng mắc

Từng phải tiến hành rất nhiều thủ tục mới thực hiện được một dự án đầu tư, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành chia sẻ, chỉ một dự án mà ông phải chạy đi chạy lại rất nhiều lần, thực hiện nhiều thủ tục trùng lặp với cùng một cơ quan chuyên môn, gây mất thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Không chỉ riêng công ty của ông mà rất nhiều doanh nghiệp khác cũng đang gặp khó khi phải trải qua nhiều vòng thủ tục mà nguyên nhân xuất phát từ sự chồng chéo của văn bản pháp luật. Lấy dẫn chứng từ doanh nghiệp mình, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, hiện một số dự án nhóm A của Tập đoàn như: Thủy điện Hòa Bình mở rộng, thủy điện Ialy mở rộng, thủy điện Trị An mở rộng... đủ điều kiện để không phải lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi. Tuy nhiên việc yêu cầu lập báo cáo này cùng với việc thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư đã làm kéo dài quá trình chuẩn bị đầu tư các dự án, ảnh hưởng đến tiến độ đưa các nhà máy vào vận hành. Do vậy, đại diện EVN tha thiết đề nghị sửa đổi các Nghị định có liên quan theo hướng cho phép các đơn vị không phải lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi mà được lập ngay Báo cáo nghiên cứu khả thi để quyết định đầu tư dự án.

Một danh sách dài các quy định còn mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập được một doanh nghiệp nêu ra như kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa thống nhất, chưa kế thừa lẫn nhau với kế hoạch tài chính 5 năm và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm. Thời gian xin chấp thuận chủ trương đầu tư của dự án thuộc thẩm quyền của HĐND các cấp thường dài, bởi HĐND họp 2 kỳ/năm, nhiều dự án cần triển khai ngay nhưng phải chờ, ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Thời gian chuẩn bị đầu tư tính đến thời điểm khởi công của dự án sử dụng vốn công thường kéo dài, đặc biệt là các dự án quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Thời gian hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng bình quân mất khoảng 20 tháng, đặc biệt nhiều dự án bị kéo dài 5 - 10 năm do đơn giá đền bù đất, công trình trên đất chưa theo cơ chế thị trường.

Thủ tướng giao 4 bộ sửa ngay các Luật

Với hàng loạt tồn tại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho 4 Bộ ngành gồm: Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, và Bộ Tài nguyên Môi trường sửa đổi nhiều điều khoản trong Luật Đầu tư công và Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở... theo hướng các điều kiện đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính không cần thiết thì kiên quyết loại bỏ hoặc lồng ghép trong các thủ tục khác.

Cho rằng luật pháp về xây dựng phải thiết lập được cơ chế làm cho mỗi cá nhân, đơn vị tham gia đầu tư xây dựng nhận thức được trách nhiệm xã hội và sự tồn tại của họ gắn với chất lượng công trình từ khi lập dự án đến khi đi vào sử dụng, PGS.TS Trần Chủng - Nguyên Cục trưởng Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đề nghị luật pháp về đầu tư xây dựng không chỉ hướng dẫn mà cần tăng cường kiểm tra sự tuân thủ pháp luật trong thực tế.

“Việc kiểm tra và xử lý không chỉ là các cá nhân tổ chức mà còn cả các cơ quan quản lý nhà nước, các công chức khi không tuân thủ các luật, gây hậu quả về xã hội, kinh tế, sinh mạng. Có như vậy mới đủ sức răn đe” - PGS.TS Trần Chủng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành: Giảm thời gian cấp phép xây dựng

Tôi đã nghe rất nhiều lời hứa hẹn từ các cơ quan chức năng sẽ cải thiện tình trạng trên, nhưng cho tới thời điểm này vẫn chưa thấy bất cứ thay đổi gì.

Tôi kiến nghị Nhà nước nên nhanh chóng có các biện pháp để giảm thời gian làm thủ tục cấp phép xây dựng. Sau khi có giấy phép quy hoạch, Nhà nước nên cho phép chủ đầu tư thi công xây dựng móng và tầng hầm, sau đó tiếp tục xin các giấy phép bổ sung khác như giấy phép chứng nhận đầu tư. Nếu thủ tục cứ kéo dài thêm một năm, chi phí xây dựng sẽ đội lên 5% do chủ đầu tư phải tăng thêm chi phí quản lý và trả lãi suất ngân hàng. Giá bán nhiều chung cư bị đội lên cao hơn giá trị thực tế cũng vì thế.

TS Nguyễn Ngọc Long - Phó Chủ tịch Hiệp hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường VN: Chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm

Thủ tục hành chính đang tạo ra cơ chế xin – cho giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Do vậy cần có sự thống nhất giữa các bộ, ngành, cơ quan thanh tra, kiểm tra trong cách hiểu và vận dụng pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán cần hướng đến mục tiêu phát hiện, phòng ngừa, khắc phục và xử lý sai phạm để động viên, khuyến khích các chủ thể làm đúng luật pháp, giảm thiểu tâm lý đối phó, thụ động… Đối với những vi phạm của chủ đầu tư về công tác quy hoạch cần có xử lý dứt khoát, kiên quyết loại bỏ hình thức “phạt cho tồn tại”.

 

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: