Doanh nghiệp >> Phản hồi từ doanh nghiệp
Doanh nghiệp mong muốn chính phủ hành động quyết liệt hơn (03:03 08/03/2017)
(DĐDN)- Thông điệp chính mà cộng đồng DN muốn gửi gắm tới cuộc gặp Thủ tướng và DN năm nay là Chính phủ hành động và hành động hơn nữa.

 Tại Hội nghị “Kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp – Phương hướng và giải pháp trong thời gian tới” do VCCI tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, chủ đề của cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng DN năm nay theo quan điểm của VCCI có thể nên gọi là “từ thông điệp đến cuộc sống”.

DN còn nhiều “bất an”

Theo TS Vũ Tiến Lộc, trong thời gian vừa qua, Chính phủ có 2 Nghị quyết đặc biệt quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp, đó là Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp.

“Nói theo nghĩa bao dung, bản thân Nghị quyết 19 nằm trong Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 có thể coi như là một nội dung của Nghị quyết 35. Bởi Nghị quyết 19 đề cập tới vấn đề cải cách môi trường còn Nghị quyết 35 triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết” – TS Vũ Tiến Lộc nhận định.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, qua một năm đi vào cuộc sống, Chính phủ đã rất quyết liệt, tuy nhiên vẫn còn một số Bộ, ngành địa phương còn chưa thực sự lan tỏa tinh thần của Nghị quyết. Do đó, sắp tới Chính phủ sẽ tổ chức sơ kết công tác thực hiện Nghị quyết 35, theo đó, Thủ tướng Chính Phủ sẽ nghe báo cáo từ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Trong những báo cáo này, Thủ tướng sẽ nghe từ cả phía chính quyền và phía doanh nghiệp

Chia sẻ vấn đề này tại Hải Phòng, ông Đặng Thư Nhưỡng – Tổng thứ ký Hiệp hội DN Quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết, NQ 35 là cái gậy để chỉ đạo và buộc các cấp chính quyền phải đẩy mạnh hỗ trợ DN. Triển khai NQ 35 lãnh đạo TP đã thực hiện đối thoại với DN hàng tháng rất hiệu quả. Tại các buổi đối thoại, nếu DN phản ánh bất cập, vướng mắc gì thì Chủ tịch TP yêu cầu lãnh đạo các sở ban ngành và quận, huyện phải đứng dậy trả lời đồng thời giải quyết ngay. Kỳ họp tháng sau, đơn vị đó phải báo cáo lại đã giải quyết đến đâu.

Không chỉ tại TP Hải Phòng, nhiều địa phương khác, việc đối thoại giữa chính quyền và DN cũng được diễn ra thường xuyên và nghiêm túc. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn gặp gỡ DN dưới hình thức cà phê doanh nhân cũng rất hiệu quả.

 

Triển khai NQ 35, VCCI đã tiếp nhận hơn 400 kiến nghị từ cộng đồng DN. Đến thời điểm này, hơn 300 kiến nghị đã được giải quyết và trả lời. Hiện còn 65 kiến nghị chưa được phản hồi.

Nhìn lên các bộ ngành, việc triển khai NQ 35 đã tạo cho DN rất nhiều thuận lợi. Chỉ cần nhìn từ lĩnh vực dệt may, ông Trương Văn Cẩm – Phó chủ tịch hiệp hội dệt may VN nhận xét, sau gần 1 năm thực hiện NQ 35, không chỉ các địa phương đã vào cuộc, Bộ Công thương bãi bỏ kiểm tra formaldehyt. Bộ TT-TT đã tháo gỡ quy định cản trở việc nhập máy in… Khi DN vướng mắc, các cơ quan đã ghi nhận và tháo gỡ. Ngoài ra, nhiều lĩnh vực khác như gạo, gas, bất động sản… đều thấy rõ có sự hỗ trợ tháo gỡ chính sách về nhiều mặt.

Tuy nhiên, các DN đều cho rằng, ở đâu đó vẫn còn có những cán bộ công chức chưa thực sự vào cuộc để cải thiện điều kiện kinh doanh. Rõ nhất là chi phí không chính thức vẫn không hề giảm.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch HH Vận tải ô tô VN, các DN vận tải ô tô cảm thấy không an toàn. DN vận tải thường xuyên phải đón nhận rất nhiều đoàn thanh kiểm tra, đặc biệt mỗi khi giảm giá nhiên liệu. Giá cước vận tải ô tô của Việt Nam thời gian qua liên tục tăng do phải trả phí BOT ở nhiều điểm rất vô lí, phí chồng phí. Trong khi đó, chi phí ngầm hay còn gọi là mãi lộ không hề giảm. DN cứ phải “cắn răng chịu đựng”. “Phí cảng biển cũng tăng chóng mặt thì làm sao DN vận tải có thể giảm giá cước được. Đây là lí do khiến, phí logistics tăng theo, đồng nghĩa với việc kéo lùi khả năng cạnh tranh của cả nền kinh tế” – ông Thanh băn khoăn.

TS Vũ Tiến Lộc nhận định, khi chí phí không chính thức chưa được cải thiện chứng tỏ việc triển khai các NQ của Chính phủ vẫn chưa thật triệt để. DN chưa thực sự là đối tác, đâu đó vẫn phải xin – cho, đi cửa sau. “Thông điệp Chính phủ phục vụ người dân và DN còn cần phải hành động mạnh mẽ mới đi vào cuộc sống” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Mở rộng PCI trong phạm vi từng tỉnh

Theo ông Nguyên Hữu Thập – Chủ tịch HH DN tỉnh Tuyên Quang, mỗi năm lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đối thoại hai lần với DN. 3 tháng 1 lần hiệp hội DN chủ động mời lãnh đạo tỉnh gặp gỡ giải quyết vướng mặc. Tuy nhiên, để nâng cao vài trò giám sát thì các hiệp hội DN tỉnh có thể chấm điểm từng sở ngành, huyện thị và phòng ban trong tỉnh hàng năm như mô hình PCI thu nhỏ trong tỉnh. Lãnh đạo tỉnh có thể căn cứ vào những kết quả chấm điểm đó mà đánh giá hoạt động của từng đơn vị.

Ông Thập cho rằng, với mô hình trung tâm hành chính công cấp tỉnh hiện đang được triển khai thành công tại một số địa phương, một nền hành chính công hiện đại theo tiểu chuẩn ISO sẽ dễ dàng triển khai hơn nhiều. Người dân và DN có thể chấm điểm công khai từng bộ phận, từng cán bộ công chức… “Sức ì lớn nhất hiện nay ở cấp cơ sở, giải quyết nó sẽ giúp NQ của Chính phủ đi vào cuộc sống” – ông Thập nhấn mạnh.

Đồng tình với việc nâng cao vai trò các hiệp hội DN ở địa phương, ông Trần Xuân Ngữ – Chủ tịch hiệp hội DNNVV tỉnh Nam Định cho rằng, VCCI nên hỗ trợ, hướng dẫn thành lập các HH DN tại các tỉnh, các huyện. Hiện nay, vai trò các hiệp hội DN tại địa phương còn yếu, chưa gắn kết được các DN. Muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của các HH DN, VCCI cùng Chính phủ cần đóng vai trò “bà đỡ” cho họ.

Theo ông Ngữ, Chính phủ cần tạo cơ chế để các địa phương hỗ trợ hiệp hội về mặt trụ sở. Hiện rất nhiều khu hành chính ở địa phương còn bỏ chống hoặc sử dụng không hiệu quả. Địa phương có thể bố trí làm trụ sở các HH DN như mô hình của tỉnh Ninh Bình. Các HH cũng dễ dàng hơn khi liên hệ với các cơ quan chính quyền.

HH cũng cần được tạo điều kiện về kinh phí như DN ủng hộ HH thì được tính là chi phí hợp lý không phải đóng thuế. Địa phương cũng có thể giao cho hiệp hội quản lý các khu, cụm công nghiệp để cho DN vào thuê với giả rẻ… “HH mạnh chính là nâng cao tính tự chủ cho cộng đồng DN” – ông Ngữ nhìn nhận.

Ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch Hiệp hội Phú Thọ

Cản trở lớn nhất của việc triển khai NQ là đạo đức và năng lực của cán bộ công chức, đặc biệt ở cấp cơ sở còn hạn chế. Trong khi, cán bộ cấp trên thì không thống nhất. Cùng một việc, DN sang mỗi bộ lại có cách giải thích và áp dụng khác nhau. Ý chí của người lãnh đạo đôi khi áp đặt quan điểm chủ quan vào công việc.

Chính phủ cần có cơ chế tốt hơn trong tuyển chọn cán bộ công chức từ cấp cao đến cơ sở, phải tạo điều kiện để những người tâm sáng, năng lực tốt được làm việc phát huy trong bộ máy. Cơ chế giám sát tốt để không còn chỗ cho nhũng nhiễu, phiền hà.

Ông Trần Hùng – Đại diện Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam

Rất nhiều kiến nghị của chúng tôi từ năm 2015 không được phản hồi. Nhiều DN trong ngành quảng cáo phải đóng cửa bởi nghị định và thông tư chồng chéo nhau. Nhiều hướng dẫn gỡ bỏ điều kiện kinh doanh theo Luật Đầu tư đã có hiệu lực pháp luật, Bộ Y tế, Bộ Công Thương vẫn gây khó khăn cho DN quảng cáo. Có những việc xin phép được Bộ Công thương thì Bộ Y tế từ chối…

Luật Quảng cáo quy định hết năm 2013 các địa phương phải có quy hoạch cho quảng cáo, nhưng có 13 địa phương chưa có quy hoạch, trong đó đáng chú ý là TP Hà Nội và TP HCM chiếm 90% thị phần mà lại chưa có quy hoạch. DN xin phép thì không được cấp vì chưa có quy hoạch nên phải đi cửa sau mới có giấy phép.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hưng Yên

Rất nhiều việc, Bí thư và Chủ tịch tỉnh rất quyết liệt nhưng ở cấp dưới chậm triển khai nên vẫn chậm. Muốn thay đổi toàn bộ chắc còn phải nhiều năm nữa.

Cái khó nhất là chính sách chưa thật tạo điều kiện cho ngành dệt may. Dệt may VN xuất khẩu đứng thứ 4 thế giới nhưng lương công nhân vẫn cao gấp đôi Ấn độ, gấp 3 Băngladet và liên tục tăng từng năm. Chi phí tiền công là cao đang là một cản trở rất lớn đối với ngành dệt may VN.

Cùng với đó, việc neo cứng tỷ giá ngoại tệ đang khiến cho các ngành xuất khẩu lớn như dệt may, da giày, gạo… gặp rất nhiều khó khăn. Chúng ta cần làm thế nào để nuôi các DN đang tồn tại, từ đó làm động lực cho các DN khác mở rộng và tham gia thị trường.

Bà Đỗ Hồng Sâm – Phó chủ tịch hiệp hội khách sạn VN

Các DN lữ hành hiện quá phụ thuộc vào cơ quan quản lý. Nhà nước cần nâng cao vai trò hiệp hội DN thông qua giao cấp chứng chỉ hướng dẫn viên cho hiệp hội. Việc cấp chứng chỉ hành nghề nói chung tiến tới nên giao hết về các hiệp hội ngành nghề.

DN kinh doanh khách sạn và du lịch bức xúc nhất vẫn là câu chuyện thanh kiểm tra vô lý. Việt Nam đã hội nhập, việc quản lý khách du lịch thuê khách sạn tại Việt Nam cũng phải theo thông lệ quốc tế. Không thể có chuyện đang đêm đập cửa khách sạn đến kiểm tra. Khách quốc tế sợ không dám đến Việt Nam vì bị kiểm tra vô lý, mất quyền riêng tư cá nhân. Nhà nước cũng nên mở rộng danh sách các quốc gia miễn visa để thu hút khách du lịch tại những quốc gia tiềm năng.

Ông Nguyễn Văn Thụ – Chủ tịch hiệp hội DN cơ khí VN

Vấn đề cơ khí chưa được quan tâm đúng mức. Muốn Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hoá hiện đại hoá thì không thể coi nhẹ phát triển cơ khí. Chúng ta phải phải đặc biệt lưu ý phát triển cơ khi, nội địa hoá chậm và chưa đi vào thực chất.

Chúng tôi có cảm nhận, hình như Thủ tướng quên cơ khí mà chỉ chú ý tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin và một số ngành khác. Nền kinh tế muốn phát triển phải đồng bộ.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Tổng thư ký Hiệp hội DN TP Hà Nội

Mặc dù đã cải thiện nhiều mặt nhưng môi trường tổng thể vẫn còn khó khăn đối với DN.

Để nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo cú hích đột phá cho các DN phát triển mạnh mẽ, Nhà nước cần tập trung nguồn lực (con người, kinh phí) vào việc rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan đến hoạt động của DN, sao cho mỗi quy định trong các văn bản đó đều phải đạt được 4 tiêu chí: Minh bạch, bình đẳng, thuận lợi, hỗ trợ DN.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác theo dõi, giám sát việc thực thi các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động của DN. Từ trước tới nay chúng ta thường hay chú trọng việc kiểm tra xem các DN có đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp phép hoạt động, kinh doanh hay không (tiền kiểm). Nay nên chú trọng khâu theo dõi, giám sát DN trong khi hoạt động và sau khi đã được cấp phép (hậu kiểm).

 Bá Tú

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: