Doanh nghiệp >> Phản hồi từ doanh nghiệp
Doanh nghiệp ghi nhận lợi ích của hệ thống thuế điện tử (02:03 07/03/2017)
(DĐDN) – 94% doanh nghiệp cho rằng hệ thống thuế điện tử đã giúp cho việc tra soát, đối chiếu thông tin tiền thuế đã nộp dễ dàng, thuận tiện, 97% doanh nghiệp cho rằng thủ tục đơn giản, dễ thực hiện, 97% đánh giá hệ thống thuế điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian như kỳ vọng…

 Những thông tin trên đã được ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế VCCI công bố trong hội thảo Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2016 diễn ra sáng nay (7/3) tại Hà Nội.

Tuy nhiên theo ông Tuấn, hệ thống thuế điện tử vẫn còn gây một số khó khăn cho doanh nghiệp như đối với việc khai thuế điện tử, 12% doanh nghiệp vẫn còn gặp vướng mắc trong việc đăng ký sử dụng dịch vụ nộp hồ sơ khai thuế qua mạng lần đầu. Hay đối với việc nộp thuế điện tử, có tới 64% doanh nghiệp cho biết hệ thống đường truyền dữ liệu thường xuyên bị tắc nghẽn, 8% cho rằng tốn chi phí để sử dụng chữ ký…

Sự hỗ trợ của cơ quan thuế trong năm 2016 cũng được doanh nghiệp đánh giá tích cực khi có 84% doanh nghiệp cho rằng cơ quan thuế đã thường xuyên khắc phục kịp thời khi có sự cố về đường truyền, 87% doanh nghiệp cho rằng cơ quan thuế đã tích cực hợp tác với ngân hàng để tháo gỡ cho doanh nghiệp, 91% đánh giá cơ quan thuế nhiệt tình hướng dẫn doanh nghiêp thực hiện thủ tục nộp thuế điện tử

41% doanh nghiệp vẫn gặp phiền hà về thuế

Mặc dù ghi nhận lợi ích của hệ thống Thuế điện tử, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế. Cụ thể, năm 2016 có 41% doanh nghiệp gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế. Trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn là nhóm có tỷ lệ gặp phiền hà cao nhất (chiếm 53%), kế đến là các doanh nghiệp dân doanh, với tỷ lệ 41%. Đối với các doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tỷ lệ có gặp phiền hà là 30%.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp gặp phiền hà trong thủ tục hành chính thuế năm 2016 đã giảm đáng kể so với năm 2014. Cụ thể, trong tỷ lệ doanh nghiệp gặp phiền hà đã giảm mạnh đối với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp dân doanh. Trong nhóm doanh nghiệp FDI, tỷ lệ doanh nghiệp có gặp phiền hà cũng giảm 4%.

Có thể thấy, xu hướng là các doanh nghiệp có quy mô doanh thu càng cao, tỷ lệ gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế càng cao. Cụ thể nếu như 39% doanh nghiệp có quy mô doanh thu dưới 1 tỷ cho biết có gặp phiền hà khi thực hiện TTHC thuế thì với các doanh nghiệp có doanh thu 1 – 10 tỷ, 10 – 20 tỷ con số này là 42%. Nhóm doanh nghiệp có doanh thu 50 – 100 tỷ là 40% còn doanh nghiệp có doanh thu trên 100 tỷ thì tỷ lệ này lên đến 49%.

Theo các doanh nghiệp, điều gây nhiều phiền hà nhất cho các doanh nghiệp khi thực hiện TTHC về thuế là biểu mẫu hay thay đổi (63%), thời gian giải quyết thủ tục quá dài (33%) và doanh nghiệp thường bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ (33%). Ngoài ra, việc cán bộ không hướng dẫn đầy đủ, tận tình cũng là một trong những yếu tố tăng thêm phiền hà cho doanh nghiệp.

Nhóm nghiên cứu cũng phân loại doanh nghiệp theo một số đặc điểm để làm rõ vấn đề về chi phí không chính thức. Theo đó, càng những doanh nghiệp mới thành lập thì tỷ lệ chi trả không chính thức càng cao. Cụ thể nếu như 18% doanh nghiệp thành lập trước năm 1990 cho thấy có hiện tượng này thì với những doanh nghiệp thành lập mới từ 2010 trở lại đây, 36% cho biết có hiện tượng chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thuế. Trên 25% doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 50% vốn điều lệ cho biết có việc chi trả chi phí không chính thức và trong doanh nghiệp dân doanh là 33%, doanh nghiệp FDI thì tỷ lệ này là 44%.

Đánh giá về kết quả khảo sát doanh nghiệp năm 2016, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhận định, kết quả khảo sát đã cho thấy những chuyển biến tích cực của ngành Thuế, khi so sánh với kết quả khảo sát năm 2014. Tuy nhiên người đứng đầu cộng đồng doanh nghiệp cũng mong cơ quan Thuế cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong cải cách TTHC thuế như nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong lĩnh vực thuế và chú trọng khâu tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; Tiếp tục đơn giản hóa các TTHC thuế và ứng dụng CNTT một cách đồng bộ và toàn diên hơn nữa; Cơ quan thuế cần có biện pháp hiệu quả hơn nhằm hạn chế vấn đề chi phí không chính thức; Chú ý có biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ trong việc tuân thủ pháp luật thuế…

“Những cải cách ngành thuế tiến hành rõ ràng đang đi đúng hướng nhưng cần đi nhanh hơn nữa. Đích đến là thủ tục thuế của Việt Nam phải so sánh được không chỉ với các nước tiên tiến trong khu vực ASEAN mà với cả các quốc gia phát triển trên thế giới mà Việt Nam đang tích cực thúc đẩy các hợp tác thương mại” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Hồ Hường

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: