Tin tức >> Bản tin doanh nghiệp Thanh Hóa
Thanh Hóa nỗ lực cải thiện chỉ số PCI (08:06 27/06/2018)
Ngày 26/6, UBND tỉnh Thanh Hóa phối họp với VCCI Chi nhánh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 - 2017 và giải pháp cải thiện giai đoạn 2018 - 2020

 Dự hội nghị có TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng Ban Chỉ đạo PCI; ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện đoàn ĐBQH, các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá cao tiềm năng phát triển của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã có nhiều cải cách mạnh mẽ trong công tác thu hút đầu tư.

TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, vấn đề khó khăn của Thanh Hóa hiện nay cũng như đang là vấn đề chung của cả nước là phải nỗ lực mạnh mẽ vào việc cải cách hành chính, giảm thiểu tối đa những chi phí không chính thức cho DN, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động...

Tại Hội nghị này, đồng chí mong muốn sẽ có nhiều tham luận đúng và trúng các vấn đề thiếu và yếu của Thanh Hóa, để từ đó giúp địa phương có bước phát triển đi lên trong những năm tới.

Theo kết quả khảo sát PCI do VCCI công bố; năm 2017, tổng điểm tỉnh Thanh Hoá đạt được là 62,46 điểm, xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc về thứ hạng và 3,92 điểm so với năm 2016. Đây là năm Thanh Hóa đạt được điểm số PCI cao nhất từ trước đến nay.

Trong 10 chỉ số đánh giá thì Thanh Hoá có 8 chỉ số thành phần tăng, có 2 chỉ số đứng trong top 10 cả nước, gồm: Chỉ số gia nhập thị trường đạt 8,3 điểm, xếp thứ 9; chỉ số tiếp cận đất đai đạt 6,96 điểm, xếp thứ 6. Nhiều chỉ số có sự cải thiện đáng kể so với năm 2016, như: cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, chi phí thời gian. 

Tuy nhiên, mức độ cải thiện chỉ số PCI của tỉnh vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền cấp tỉnh. So sánh trong giai đoạn 5 năm gần nhất, chỉ số PCI của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế và không ổn định.

Để đạt được mục tiêu chỉ số PCI đứng thứ 6 vào năm 2020, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ: Rà soát, ban hành và ban hành thay thế các văn bản, quyết định còn tồn tại nhiều bất cập, gây khó khăn cho việc tiếp cận của DN; nhất là các văn bản, quy định liên quan đến thủ tục đất đai, chấp thuận chủ trương đầu tư, vấn đề phân cấp ủy quyền trong đầu tư. 

Đặc biệt, tập trung hoàn chỉnh thể chế về vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, người đứng đầu các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ cải thiện chỉ số PCI; Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao vai trò của các trung tâm hành chính công.

Bên cạnh đó, thực hiện công khai, minh bạch các dự án đấu thầu, các quy hoạch để doanh nghiệp và người dân tìm hiểu và công khai quy trình thực hiện; Thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Chính phủ, của tỉnh về công tác thanh, kiểm tra theo hướng hạn chế thấp nhất phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp.

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: