Tin tức >> Bản tin doanh nghiệp Thanh Hóa
Thanh Hoá sẽ giải quyết các kiến nghị của từng doanh nghiệp (02:03 02/03/2017)
(DĐDN) – Tại hội nghị gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp năm 2017 diễn ra sáng 2/3, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ quyết tâm giải quyết vướng mắc khó khăn, kiến nghị… nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh phát triển.

 Năm 2016 là năm cộng đồng doanh nghiệp nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và lãnh đạo các cấp, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách mới để phát huy thế mạnh của doanh nghiệp.

Đặc biệt là Nghị quyết 19/NĐ – CP ngày 28/04/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia hai năm 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết số 35/NQ – CP ngày 16/05/ 2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Cùng với đó, một loạt các hành động quyết liệt của Chính phủ thể hiện qua các Nghị quyết đã tạo được chuyển biến rõ rệt về nhận thức của các cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp đồng thời cũng tạo ra động lực mới cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hội nghị lần này là sự kiện mở đầu cho 3 hội nghị gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp trong năm 2017, các sự kiện tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 và tháng 9.

Đây là hội nghị thường xuyên, hàng quý, tập trung đi sâu vào giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã trình bày tham luận cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh những nội dung cơ bản của Nghị quyết 19 – 2017/NQ – CP và 35/NQ – CP của Chính phủ.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương chia sẻ: “Có lẽ Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên tổ chức một hội nghị cùng với doanh nghiệp để nghe về buổi tham luận này. Đây có thể nói là một bước đột phá về tư duy của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa về quyền tự doanh kinh doanh của doanh nghiệp.”

Ông Hiếu cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) trong việc nghiên cứu xếp hạng, nâng cao chất lượng, uy tín của Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Hỗ trợ, hướng dẫn Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện cải thiện Chỉ số PCI kết nối với việc thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 19/2017/NQ – CP.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ song hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lực tài chính và quản trị kinh doanh còn hạn chế; khả năng thích ứng và hội nhập quốc tế, nhận thức về văn hóa kinh doanh, trách nhiệm với xã hội, cộng đồng của một bộ phận doanh nhân chưa đầy đủ; tính liên kết, hợp tác kinh doanh quy mô lớn nhằm tham gia chuối giá trị còn chưa có nhiều, nhất là giữa doanh nghiệp nhỏ với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tại hội nghị này, rất nhiều vấn đề nóng, cụ thể của các doanh nghiệp đã được lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo các ban ngành giải quyết tại chỗ. Đây có thể coi là một bước đột phá của chính quyền Thanh Hóa trong việc giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Tất cả các nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp và biện pháp xử lý của UBND tỉnh, các sở ban ngành Thanh Hóa sẽ được Diễn đàn Doanh nghiệp thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Nhóm phóng viên

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: