Tin tức >> Tin hội nghị, hội thảo
Hội thảo Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - Cơ hội và thách thức nào cho DNNVV Thanh Hoá (02:09 27/09/2018)
Ngày 24/9/2018, tại khách sạn Vinpearl Thanh Hóa, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Thanh Hóa phối hợp với Viện tin học doanh nghiệp, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Viễn thông Thanh Hóa tổ chức hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức nào cho các DNNVV Thanh Hóa”.

 Các đồng chí Hoàng Quang Phòng – Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đồng chí Lê Anh Tuấn – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Thanh Tiêu – Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có TS. Võ Trí Thành –nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; Lãnh đạo các cơ quan, sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các ban, viện, văn phòng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và gần 300 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thanh Tiêu – Giám đốc Chi nhánh VCCI Thanh Hóa cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang phát triển dựa trên 3 trụ cột chính là vật lý, số hóa và sinh học, giúp xóa nhòa ranh giới và kết nối vạn vật lại với nhau. Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đến mọi lĩnh vực của cuộc sống như: trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, tự động hóa,… Phương thức sản xuất mới, với sự góp mặt của tự động hóa, robot, trí tuệ nhân tạo, kinh tế chia sẻ sẽ giúp năng suất lao động tăng đột biến. Đây sẽ là cơ hội hiếm có cho Việt Nam, cũng như các nước đang phát triển, thu hẹp khoảng cách và đuổi kịp các nước phát triển nếu tận dụng tốt cơ hội do Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Tiến sĩ Võ Trí Thành chia sẻ những cơ hội và thách thức đối với DNNVV Việt Nam nói chung cũng như doanh nghiệp Thanh Hóa nói riêng. Ông cho rằng bản chất của cách mạng công nghiệp 4.0 là sự kết nối mà con người là vị trí trung tâm của  mạng lưới kết nối đó. Kết nối ở đây, theo ông, đó là sự tương tác giữa người - vật và thế giới số một cách tức thời - hiệu quả - thông minh. Ông cũng khẳng định rằng, để “đón và bắt kịp được cách mạng công nghiệp 4.0 cần bốn yếu tố: Thứ nhất là thể chế và lãnh đạo, trong đó vai trò người đứng đầu rất quan trọng; thứ hai là hệ thống giáo dục, đào tạo, kỹ năng mới và nhân lực số; thứ ba là thể chế thúc đẩy sáng tạo và trong sáng tạo thì doanh nghiệp phải là trung tâm – tức tính thực dụng phải rất cao; và thứ tư là an ninh mạng, an ninh kết nối. Ông đưa ra khuyến nghị đối với tỉnh Thanh Hóa để đáp ứng và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 như sau: Thực hiện chính quyền điện tử, xác định nhân tố phát triển mũi nhọn mang tính dẫn dắt, sáng tạo và gia tăng chuỗi giá trị.

Thanh Hóa hiện có khoảng 11.000 DNNVV đang hoạt động, các doanh nghiệp sẽ chịu tác động trực tiếp của Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư với những thách thức, cơ hội đan xen nhau. Phát biểu tại tội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND ngày 25/9/2017 để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và chủ động nắm bắt cơ hội, khai thác hiệu quả, tiềm năng, lợi thế; hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã có nhiều tham luận quý giá, nêu bật được những cơ hội, thách thức cho cộng đồng DNNVV Thanh Hóa trên con đường hội nhập, tiếp cận Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Đặc biệt các tham luận cũng đưa ra những kiến nghị vềxây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh bền vững cũng như việc phát triển giáo dục thông minh, y tế thông minh, du lịch thông minh, vv...

Các đại diện Viện tin học doanh nghiệp, Viễn thông Thanh Hóa, Công ty TNHH Aeonmed Việt Nam, Công ty TNHH Công nghệ kỷ nguyên mới đã nêu lên những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay như khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như khả năng tiếp cận thị trường. Các doanh nghiệp cũng đưa ra định hướng phát triển trong tương lai, các kiến nghị về chính sách của các cấp chính quyền để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp có thể tiến nhanh và xa hơn cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội và thách thức nào cho DNNVV Thanh Hóa” đã được tổ chức thành công. Thông qua hội thảo các cấp chính quyền cũng như các doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về bản chất của Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư cũng nhưng những cơ hội và thách thức mà nó đem lại và những giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong bối cảnh nền kinh tế số.

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: