Tin tức >> Tin hội nghị, hội thảo
Thay đổi chính sách liên tục đang là "ác mộng" đối với các doanh nghiệp (08:12 12/12/2017)
Đây là nhận xét chung của các chuyên gia tại Hội thảo Thách thức của việc thay đổi chính sách đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các thay đổi này không chỉ tạo ra sự e ngại đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mà cả với doanh nghiệp Việt.

 Nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo Thách thức của việc thay đổi chính sách đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại rằng, sự thay đổi liên tục trong chính sách sẽ ảnh hướng tới nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại rằng, sự thay đổi liên tục trong chính sách sẽ ảnh hướng tới nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Theo ông Adam Sitkoff, hiện có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Việt Nam. Thế nhưng, trong quá trình hoạt động, các thành viên của Amcham đang gặp phải khó khăn từ việc thực thi chính sách thiếu đồng nhất, không hiệu quả và đối xử không công bằng giữa các khu vực.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham Hà Nội cho biết các thành viên của Amcham đang gặp phải khó khăn từ việc thực thi chính sách thiếu đồng nhất.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham Hà Nội cho biết các thành viên của Amcham đang gặp phải khó khăn từ việc thực thi chính sách thiếu đồng nhất.

Trong một số trường hợp, hiện tượng này còn nảy sinh những hình thức mới. Thực tế này  gây khó khăn lớn cho hoạt động của doanh nghiệp. Ví như Dự thảo Luật An ninh mạng thực sự rất đặc biệt, bởi vì ngoài các biện pháp bảo vệ an ninh mạng, Luật cũng bao gồm việc kiểm soát thông tin trên Internet dù điều này đã được quy định trong các luật khác. Ngoài ra, Dự thảo Luật cũng quy định việc nhà cung cấp nước ngoài phải đặt máy chủ tại Việt Nam, quy định này không những không giúp cải thiện tình hình an ninh mạng của Việt Nam mà còn tạo ra gánh nặng không cần thiết cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt cũng là thực tế không thông dụng và không được khuyến khích. Hầu hếtt các quốc gia không đánh thuế đối với mặt hàng này, bởi nó tác động xấu đến nền kinh tế và chưa được minh chứng là đánh thuế để bảo vệ sức khỏe…”, ông Adam Sitkoff nói.

Cùng bình luận về vấn đề, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, thời gian qua, Việt Nam có những thay đổi chính sách rất tích cực nhưng thực tế tại một số nơi vẫn còn một vài chỗ, vài nơi chưa thực hiện tốt đã gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay, thời gian qua, Việt Nam có những thay đổi chính sách rất tích cực

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho nói: "Hiện nhiều chính sách của Việt Nam đang thay đổi, trong đó rất nhiều chính sách liên quan đến đầu tư và trực tiếp đến doanh nghiệp. Một môi trường kinh doanh tốt không phải là chỉ phục vụ cho mỗi một loại hình doanh nghiệp như FDI, trong khi đó môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vô cùng khó khăn, gay gắt bởi doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đứng dưới nhiều thách thức từ cả rủi ro chính sách đến rủi ro thị trường, cạnh tranh xấu".

Bà Lan khẳng định sư thay đổi liên lục về mặt chính sách là điều mà doanh nghiệp “e ngại” nhất hiện nay. "Luật cứ 5 - 7 năm lại thay đổi, doanh nghiệp chịu không nổi, chịu chết. Các chính sách hồi tố doanh nghiệp khiến từ chỗ họ thực hiện đúng đến thực hiện sai, thiếu, dẫn đến truy thu, hồi tố. Điều cần làm của chúng ta hiện nay là đưa ra chính sách, luật chắc chắn, có tính dài hạn, bổ sung sửa đổi hạn chế thôi", bà Lan nhấn mạnh.

Tại hội thảo, cùng góp ý về vấn đề này, giáo sư Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho hay theo các cuộc điều tra của các tổ chức khác nhau thì vẫn còn nhiều vấn đề đang được doanh nghiệp FDI quan tâm như tính ổn định của pháp luật. Điển hình là luật thuế thay đổi liên tục và quá nhanh, thông tư của Bộ Tài chính ban hành rồi sửa đổi làm cho DN trở tay không kịp, thủ tục hải quan tuy đã cải tiến nhưng vẫn còn mất khá nhiều thời gian so với các nước ASEAN 4…

Giáo sư Nguyễn Mại cho hay theo các cuộc điều tra của các tổ chức khác nhau thì vẫn còn nhiều vấn đề đang được doanh nghiệp FDI quan tâm như tính ổn định của pháp luật.

Từ thực tế đó, ông Adam Sitkoff đưa ra kiến nghị, các chính sách của Việt Nam phải được thiết kế thống nhất và đảm bảo thực thi công bằng. "Điều này sẽ góp phần giúp Việt Nam cải thiện niềm tin của người tiêu dùng trên thị trường. Đây cũng là một vấn đề quan trọng để Việt Nam thu hút được dòng vốn đầu tư chất lượng cao, đẩy mạnh sự phát triển của kinh tế tư nhân" - đại diện Acham tại Hà Nội nói.

[Trở lại]
CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: