Tin tức >> Tin hội nghị, hội thảo
Hội thảo góp ý Luật sửa đổi, bổ sung các Luật về đầu tư, kinh doanh (05:09 23/09/2016)
Trong khuôn khổ chương trình xây dựng pháp luật, ngày 20/9/2016. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức “Hội thảo góp ý Luật sửa đổi, bổ sung các Luật về đầu tư, kinh doanh”.

 Tham dự Hội nghị có Ông Mai Sỹ Diến – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa; Ông Vũ Văn Khánh – Cục trưởng cục Hải quan Thanh Hóa; Ông Phạm Hoàng Tiến- PGĐ BHXH tỉnh Thanh Hóa; Ông Vũ Anh Tuấn- PCT Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa; Ông Đậu Anh Tuấn – TP Pháp chế -VCCI; Ông Trương Thanh Đức – Thành viên tổ công tác thi hành luật DN; Ông Nguyễn Thanh Tiêu – GĐ Chi nhánh VCCI Thanh Hóa; Ông Nguyễn Văn Đệ - CT Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa và các Sở ngành có liên quan, các Hiệp hội DN và DN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại Hội nghị, các Đại biểu đã tập trung làm rõ nhiều quy định chưa phù hợp với thực tế triển khai các hoạt động liên quan tới đầu tư, kinh doanh. Có thể thấy, việc chồng chéo giữa các Bộ luật chủ yếu xảy ra giữa Luật đầu tư và các luật chuyên ngành do việc ban hành Luật Đầu tư mới đây (2014) với tinh thần cải cách nhưng có nhiều điểm lại phủ quyết các Luật đã ban hành trước đây. Thêm vào đó, tự thân Luật Đầu tư cũng có rất nhiều vấn đề mà thực tiễn áp dụng cho thấy làm phát sinh thêm thủ tục gây khó khăn cho việc thực hiện. Đặc biệt, Bộ Luật đầu tư và Luật Doanh nghiệp dù mới chỉ được ban hành hơn 1 năm nhưng đã có nhiều điểm bất hợp lý trong quá trình triển khai, điều này dẫn tới việc hồ nghi của DN, nhà đầu tư đối với hệ thống quản lý và pháp luật của nhà nước.

Có thể thấy một số quy định của Pháp luật vẫn còn nhiều kỹ hở, dễ dẫn đến cơ chế “xin- cho”  như quy định về miễn giấy phép đăng ký kinh doanh; quy định về danh mục các nghề nghề ưu đãi đầu tư, đặc biệt ưu đãi đầu tư và từ đó kéo theo nhiều chi phí không chính thức, tạo ra một “môi trường” cạnh tranh nhưng “không bình đẳng”. Các quy định về cấp giấy phép xây dựng, thanh kiểm tra còn nhiều thủ tục hành chính và liên quan tới nhiều đơn vị quản lý nhà nước.Trên thực tế, theo quan điểm của doanh nghiệp, việc thanh, kiểm tra là cần thiết và nên tổ chức định kỳ, có kế hoạch. Các cơ quan quản lý Nhà nước có thể xem xét và  đối chiếu kết quả kiểm tra để tránh tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn, tốn phí và mất thời gian của doanh nghiệp.

Cũng tại Hội nghị này, các DN được nghe giới thiệu về Nghị quyết 19/2016/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam và  Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Đây là những quyết sách được hầu hết các doanh nghiệp hưởng ứng và mong đợi chính quyền các địa phương sẽ triển khai nghiêm túc để tạo thêm niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp vào sự đồng hành, sát cánh của Nhà nước, các cấp ngành cùng tham gia phát triển kinh tế, tạo ổn định và an sinh xã hội.

Nghị quyết 35/NQ-CP nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật thực thi nhiệm vụ của các bộ, ngành và hệ thống công chức, thể hiện tư duy bài bản của Chính phủ,  thể hiện tính đồng bộ khi bao gồm nhiều giải pháp có sự tham gia của các bộ, ngành và địa phương trong đó. Vai trò của các tổ chức như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam như các hiệp hội ngành nghề…được đề cao khi tham gia vào quá trình giám sát, thực hiện các chương trình, đề án…của Chính phủ.

Hi vọng trong thời gian tới, các DN sẽ tiếp tục được nhận được nhiều sự hỗ trợ thiết thực từ các đơn vị quản lý nhà nước, hướng tới mục tiêu phát triển 1 triệu DN năm 2020 có chất lượng, hoạt động hiệu quả, ổn định và hội nhập sâu rộng.

Hà Thị Thúy

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: