Tin tức >> Tin hội nghị, hội thảo
Trang bị kiến thức về EVFTA cho doanh nghiệp Thanh Hoá (07:09 20/09/2016)
(DĐDN) – Ngày 19/9, tại Thanh Hoá, VCCI chi nhánh Thanh Hóa phối hợp với Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường 3 nước Bắc Âu (dự án FLC 14 – 04) của Bộ Công thương tổ chức Hội thảo “Tác động của Hiệp đinh Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) tới DN Việt Nam”.

 Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Tiêu – Giám đốc Chi nhánh VCCI Thanh Hóa đã điểm lại những mốc lớn trong quá trình đàm phán EVFTA. Với Hiệp định này, các bên tiến hành rà soát pháp lý để thời gian tới có thể ký kết chính thức và có hiệu lực từ đầu năm 2018. Cũng theo Giám đốc Chi nhánh VCCI Thanh Hóa: “Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2007 – 2008 và việc hợp tác kinh tế đa phương (thông qua vòng đàm phán Đô Ha) đạt kết quả hạn chế – nên việc đàm phác các Hiệp đinh Thương mại tự do có tính chất khu vực nổi lên như những phương án thay thế hữu hiệu”.

Phác họa nội dung EVFTA, ông Nguyễn Thanh Tiêu nêu rõ: đây là một FTA chất lượng cao, có phạm vi cam kết rộng lớn, bao trùm các lĩnh vực: Thương mại hàng hóa, Thương mại dịch vụ và đầu tư, Thương mại điện tử, Thương mại và phát triển bền vững…

Các diễn giả của VCCI Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ NN& PTNT, Hiệp hội chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam đã lần lượt giới thiệu các chuyên đề: Giới thiệu tổng quan Hiệp định; những cam kết của Hiệp định đôí với EU và đối với Việt Nam; bước đầu đánh giá các tác động của Hiệp định đối với nền kinh tế Việt Nam. Bám sát thực tiễn của tỉnh Thanh Hóa và các DN trong tỉnh, chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông – thủy sản, các diễn giả đặc biệt lưu ý các vấn đề: Những cam kết của EVFTA đối với lĩnh vực nông – thủy sản; những cam kết của Việt Nam trong EVFTA, các DN nông – thủy sản cần lưu ý; cơ hội và thách thức đối với các DN nông – thủy sản và những lợi thế của EVFTA mà các DN này cần tận dụng…

Kết thúc hội thảo, các DN Thanh Hóa cho biết đã có nhận thức sâu hơn về tác động của Hiệp đinh Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) tới DN Việt Nam. Trong đó chủ yếu là những tác động mang tính tích cực; những tác động tiêu cực là tương đối nhỏ, vì hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và EU phần lớn mang tính bổ sung, không có cạnh tranh trực tiếp. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng còn tùy thuộc vào các DN – là những “người chơi chính” trong “sân chơi” thương mại EVFTA này.

Từ thông tin được các diễn giả lưu ý tại Hội thảo và qua khảo sát việc tận dụng những lợi thế đối với các DN Việt Nam do việc ký kết các FTA trước đây tạo ra cho thấy, các DN Việt Nam mới tận dụng được 35%. Do đó, các DN Việt Nam cần thực thi chiến lược phát triển phù hợp để tận dụng hết các thuận lợi, vượt qua mọi thách thức khi EVFTA có hiệu lực trong thời gian tới.

Đinh Huê – Trung Ngôn

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: