Tin tức >> Tin VCCI
Phụ nữ sẽ là người đi tiên phong trong việc xây dựng nên kinh tế xanh (03:03 07/03/2017)
(DĐDN) – Khẳng định này đã được bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN đưa ra tại Diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2017 với chủ đề: “Doanh nhân nữ – Kiến tạo nền kinh tế Xanh” do Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam thuộc VCCI phối hợp TH Group tổ chức diễn ra chiều 5/3 tại Hà Nội.

 Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trong những năm qua, kinh tế của Việt Nam đã bắt đầu quan tâm đến mô hình phát triển bền vững, hướng tới cải thiện sức khỏe con người và đạt được những thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, Việt Nam hiện nay vấn đề tăng trưởng xanh vẫn còn nhiều hạn chế, giá trị sản phẩm ngành công nghệ cao, công nghệ xanh trong GDP còn rất thấp; việc quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên còn lãng phí, chưa hiệu quả và bền vững, một số loại tài nguyên bị khai thác quá mức dẫn tới suy thoái, cạn kiệt; ô nhiễm môi trường gia tăng, có nơi rất nghiêm trọng, trong khi việc khắc phục hậu quả về môi trường còn chậm và chưa hiệu quả; nguy cơ mất cân bằng sinh thái đang diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế – xã hội, sức khỏe và đời sống nhân dân.

“Nước ta cũng là một trong năm quốc gia bị tác động nghiêm trọng nhất bởi biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Bên cạnh đó,tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một vấn đề vô cùng nhức nhối trong toàn xã hội, gây ra tâm lý vô cùng lo lắng cho người tiêu dùng” – Phó Chủ tịch nước nói.

Với chủ đề của diễn đàn “Phụ nữ và nền kinh tế xanh”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, phụ nữ thế giới nói chung và các doanh nhân nữ nói riêng đã khẳng định được vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Chính vì vậy, phụ nữ sẽ là người đi tiên phong trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội và đóng góp quan trọng trong xây dựng một “nền kinh tế xanh”.

Do đó Phó Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới cần có những giải pháp quyết liệt trong sự chuyển dịch nền kinh tế theo hướng xanh hóa. Các doanh nghiệp, doanh nhân nữ cần chủ động nâng cao nhận thức về yêu cầu xanh hóa nền kinh tế; áp dụng các quy trình sản xuất và công nghệ thân thiện với môi trường và đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn đối với người tiêu dùng; Triển khai các mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Đây cũng là yêu cầu đặt ra đối với nông nghiệp trong quá trình cạnh tranh, hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI và các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, doanh nhân nữ trong quá trình khởi sự và phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế xanh. Cần có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho DN về tăng trưởng xanh trong xu thế hội nhập hiện nay; tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp áp dụng công nghệ, quy trình sản xuất thân thiện với môi trường; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tiếp thu sáng kiến, công nghệ, kinh nghiệm quốc tế về sản xuất xanh. Khuyến khích doanh nghiệp kết hợp với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo trong việc thúc đẩy nghiên cứu – chuyển giao công nghệ.

Cũng theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: “Cần tranh thủ sự hỗ trợ về tài chính cũng như kỹ thuật, công nghệ, kinh nghiệm quản lý từ cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực kinh tế xanh. Chú trọng khai thác các chương trình, dự án hỗ trợ của các tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc và nguồn vốn hỗ trợ của các nước phát triển cho lĩnh vực. Cung cấp chương trình đào tạo đội ngũ doanh nhân về kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, tiếp cận sớm những kiến thức xanh và công nghệ sạch của thế giới để triển khai áp dụng ở Việt Nam”.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng thông qua diễn đàn này, đại diện các cơ quan Bộ ngành, các nhà khoa học và các doanh nghiệp, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp nữ sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để cùng chung tay xây dựng một nền sản xuất xanh, sạch, một môi trường kinh tế phát triển bền vững.

Nam Phong – Cẩm Anh

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: