Tin tức >> Tin VCCI
Thủ tướng sẽ nghe hai tai tư chính quyền và doanh nghiệp (02:03 07/03/2017)
(DĐDN) – Sắp tới Chính phủ sẽ tổ chức sơ kết công tác thực hiện Nghị quyết 35, theo đó, Thủ tướng Chính Phủ sẽ nghe báo cáo từ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Trong những báo cáo này, Thủ tướng sẽ nghe từ hai tai, từ cả phía chính quyền và phía doanh nghiệp.

 Thông tin trên đã được TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng TƯ các HHDN Việt Nam, Phó Chủ tịch hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại Hội nghị “Kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp – Phương hướng và giải pháp trong thời gian tới” diễn ra sáng nay (6/3) tại Hà Nội.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, trong thời gian vừa qua, Chính phủ có 2 Nghị quyết đặc biệt quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp, đó là Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp.

TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng TƯ các HHDN Việt Nam, Phó Chủ tịch hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ: Sắp tới Chính phủ sẽ tổ chức sơ kết công tác thực hiện Nghị quyết 35, theo đó, Thủ tướng Chính Phủ sẽ nghe báo cáo từ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Trong những báo cáo này, Thủ tướng sẽ nghe từ hai tai, từ cả phía chính quyền và phía doanh nghiệp. (Ảnh: Từ Thành)

Cũng theo Chủ tịch VCCI, hai Nghị quyết quan trọng này nhằm mục tiêu tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp trong 5 năm, tiến tới năm 2020 có tổi thiểu 1 triệu doanh nghiệp. Để đạt được mục tiêu đó, Chính phủ đã có những quyết sách quan trọng đó là: Chính Phủ kiến tạo – Chính Phủ phục vụ – Chính phủ hành động vì người dân và vì doanh nghiệp, để đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Cụ thể, Nghị quyết 35 được thực hiện đã giúp chuyển biến mạnh các thủ tục với doanh nghiệp, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, giảm tới mức tối đa các điều kinh doanh, giảm chế độ xin cho và công tác thanh kiểm tra doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, có một yêu cầu quan trọng là một công việc chỉ có một cơ quan của Chính phủ chịu trách nhiệm và trong mỗi cơ quan chỉ có một người đảm nhiệm, chịu trách nhiệm. Người dân muốn giải quyết công việc đó chỉ cần gặp một người, tránh tình trạng doanh nghiệp phải bổ sung hồ sơ liên tục từ các cơ quan khác nhau. Đặc biệt, Nghị quyết cũng yêu cầu xây dựng môi trường kinh doanh phải an toàn nhất, thuận lợi.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, Nghị quyết 35 cũng yêu cầu doanh nghiệp phải kinh doanh có hiệu quả, xây dựng văn hóa doanh nhân và có trách nhiệm xã hội.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, qua một năm đi vào cuộc sống, Chính phủ đã rất quyết liệt, tuy nhiên vẫn còn một số Bộ, ngành địa phương còn chưa thực sự lan tỏa tinh thần của Nghị quyết. Do đó, sắp tới Chính phủ sẽ tổ chức sơ kết công tác thực hiện Nghị quyết 35, theo đó, Thủ tướng Chính Phủ sẽ nghe báo cáo từ các Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Trong những báo cáo này, Thủ tướng sẽ nghe từ hai tai, từ cả phía chính quyền và phía doanh nghiệp

“VCCI sẽ tổ chức hội nghị tại cả ba miền để lắng nghe và tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp báo cáo tới Thủ tướng Chính Phủ” – Người đứng đầu cộng đồng doanh nghiệp khẳng định.

Tại Hội nghị, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc cùng thảo luận các nội dung quan trọng, định hướng triển khai thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP. Đồng thời thảo luận các nhận định đánh giá, ý kiến và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Cụ thể, ông Mai Đình Mạnh – Tổng Thư ký Hiệp Hội cơ điện Việt Nam đã kiến nghị một số vấn đề về ưu tiên giải quyết vốn sản xuất cho doanh nghiệp, hiện những doanh nghiệp lớn có sự tiếp cận vốn dễ hơn, trong khi đó nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn còn gặp khó khăn trong vấn đề này. Ông Mạnh cũng kiến nghị cần tăng cường việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. “Với vấn đề ưu tiên người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, chúng ta đã hô hào nhiều nhưng việc thực hiện chưa thực sự hiệu quả” – ông Mạnh cho biết.

Đại diện Hiệp Hội cơ điện Việt Nam cũng kiến nghị cần có hàng rào kỹ thuật để tránh đưa hàng hóa kém chất lượng vào các công trình. Hay vấn đề đấu thầu quốc tế cho dự án hiện đang có xung đột lợi ích.

Đặc biệt, theo ông Mạnh, nợ đọng kéo dài trong những dự án vốn Nhà nước đang là điếm vướng cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp thuộc hiệp hội cho biết có những dự án từ những năm 2011, 2015 nhưng đến nay doanh nghiệp hiện mới thu hồi được 50%. Ông Mạnh nhận định: “Với nhiều doanh nghiệp nhỏ, việc nợ đọng này sẽ làm doanh nghiệp “chết””.

“Đấy là một số vấn đề từ phía Hiệp hội cơ điện, nếu chúng ta cứ chỉ họp và kiến nghị với nhau thôi mà không đến được với Thủ tướng và các cơ quan nhà nước thì vấn đề của doanh nghiệp sẽ mãi không được giải quyết” – ông Mạnh nhấn mạnh.

Tiếp nhận ý kiến của Hiệp hội cơ điện Việt Nam, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, năm 2016, VCCI nhận được trên 400 kiến nghị, đã có 320 kiến nghị được trả lời. Còn khoảng hơn 60 kiến nghị còn lại đang được các bộ ngành nghiên cứu và giải quyết. Bởi có những kiến nghị “vướng” ở tầm pháp luật, phải giải quyết ở chức năng văn bản, cần kiến nghị với Quốc hội xem xét sửa luật, chứ không phải kiến nghị nào cũng thuộc thẩm quyền giải quyết ngay lập tức được. Tất cả các kiến nghị của doanh nghiệp đều được tập hợp báo cáo tới các bộ ngành và Thủ tướng hàng tháng.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho rằng, vai trò của VCCI đóng góp rất nhiều vào việc tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, đối với Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa, VCCI đã hỗ trợ giải quyết được 11 kiến nghị liên quan đến 11 vấn đề khác nhau, có những kiến nghị cần đến cả điều chỉnh luật.

Theo ông Đệ, DNNVV chậm phát triển là bởi vấn đề cơ chế và chính sách, mà trọng tâm là ở những con người thực thi chính sách.

“Chính phủ đã đồng hành và tháo gỡ cho chúng ta nhiều việc, có nhiều đột phá trong Nghị quyết 35, cùng kết hợp với Nghị quyết 04 của TƯ Đảng hỗ trợ hết sức cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chuyển biến còn quá chậm do ảnh hưởng từ nhận thức bao cấp từ bao đời nay không chịu thay đổi, một số đông trì trệ dẫn đến một số lãnh đạo địa phương còn “chưa có ý thức” phối hợp và hỗ trợ. Một số địa phương ký kết với VCCI về thực hiện Nghị quyết 35 chỉ “cho có”, thực chất thì lại thiếu hành động, có thái độ thờ ơ và thiếu trách nhiệm xã hội, gây cản trở sự phát triển của doah nghiệp”  – ông Nguyễn Văn Đệ chia sẻ.

Theo đại diện Hiệp Hội Doanh nghiệp Thanh Hóa, vấn đề là ở con người, mà quan trọng và đi đầu là những người lãnh đạo. Bởi chính sách không có ý thức sẽ lôi xã hội tụt lùi. Do đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa kiến nghị Chính phủ tiếp tục phát huy Nghị quyết 35 cùng Nghị quyết 04.

“Lãnh đạo Đảng và Nhà nước phải có điện thoại nóng để tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp. Làm lãnh đạo mà thiếu thông tin là không thể hỗ trợ cho doanh nghiệp đượcLãnh đạo TƯ cần quán triệt được đội quân “giúp việc” để tiếng nói của doanh nghiệp đến được với lãnh đạo thì Nghị quyết mới thực hiện tốt được. Nếu các lãnh đạo làm được như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mặc thường phục bất ngờ tham dự hội nghị của tỉnh, địa phương để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp thì doanh nghiệp được nhờ” – ông Đệ bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Đệ cũng đề cập tới vấn đề thanh kiểm tra trong doanh nghiệp còn rất nặng. Nhiều văn bản thông tư đã cũ vẫn đang được viện dẫn, khiến nhiều doanh nghiệp bị thanh kiểm tra hàng chục lần/năm. Do đó ông đề nghị Nghị quyết 35 và Nghị quyết 04 phải đi vào cuộc sống, làm thế nào để năm 2017, cộng đồng doanh nghiệp thực sự được tạo điều kiện phát triển.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may cho biết, trong năm 2016 có 100.000 doanh nghiệp đăng kí thành lập mới nhưng lại có 13.000 doanh nghiệp giải thể. Bên cạnh đó, xuất siêu 2016 đạt 2,86 tỷ USD nhưng riêng tháng 2/2017 lại nhập siêu 1,3 tỷ USD. Do đó, “liều thuốc” Chính phủ còn chưa đủ, chưa đúng điểm.

Cũng theo ông Dương, những vấn đề Chính phủ quan tâm là đúng nhưng phải kéo dài mới có thể thành công được vì đụng chạm cơ chế. TƯ rất quyết liệt, ở tỉnh Hưng Yên cũng rất quyết liệt nhưng mạng lưới phía dưới đang còn phải chờ sự chuyển biến trong hành động.

“Chúng ta tin rằng đó là đúng hướng nhưng doanh nghiệp vẫn phải chờ. Tôi nghĩ 5 năm chưa chắc đã làm được nhiều. Chúng ta cần làm thế nào để nuôi sống các doanh nghiệp đang tồn tại, từ đó làm động lực cho các doanh nghiệp khác mở rộng” Chủ tịch Hiệp hội DN Hưng Yên nhận định.

Cụ thể, theo ông Dương, doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay cạnh tranh rất quyết liệt với các doanh nghiệp nước ngoài. Bên cạnh đó là vấn đề tỷ giá. Tại sao hướng đến xuất khẩu mà không điều chỉnh tỷ giá? Điều đó có nên không?

Do đó, Chủ tịch Hiệp hội DN Hưng Yên đề nghị hãy tạm gác lại cái lâu dài mà tập trung kiến nghị để giúp doanh nghiệp hồi sinh và phát triển được trong thời đại hiện nay.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề nội tại trong doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Thản – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ cho rằng, cản trở lớn nhất của lực lượng sản xuất là đạo đức và năng lực còn hạn chế. Một số doanh nghiệp văn hóa doanh nghiệp còn yếu kém, không hợp tác, không tái cấu trúc trong thời điểm này, không tự làm mới mình. Dẫn đến tình trạng “Con sâu làm rầu nồi canh”, làm chậm sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp. Đây là điều Nhà nước cần quan tâm chú trọng.

Ông Thản cũng đề cập, qua một năm triển khai Nghị quyết 35, quan điểm giải quyết của công chức làm lãnh đạo còn chưa thống nhất, không có tiêu chí chung nào, Bộ máy cấp dưới vẫn còn nhiều bất cập. Do đó cần tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ công chức và lãnh đạo.

“Chính phủ phải có bộ máy gồm những con người tâm sáng, có năng lực tiếp thu những vấn đề bất cập và cản trở trong sản xuất của doanh nghiệp để từ đó giải quyết và tạo điều kiện gỡ khó cho doanh nghiệp” – Chủ tịch Hiệp hội Phú Thọ bày tỏ.

Vị này cũng kiến nghị VCCI nên đưa ra những chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao nhận thức doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp doanh nhân để doanh nghiệp không đi lệch hướng. Bên cạnh đó cần đào tạo những cán bộ công chức làm việc liên quan đến chính sách chế độ.

Trong khi đó, ông Trần Hùng- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội quảng cáo Việt Nam cho biết: Nói về Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19, chúng tôi rất phấn khởi chào đón, nhưng từ đó đến nay, với ngành quảng cáo chúng tôi chỉ có đi xuống, không có chuyển biến như các ngành khác. Tất cả vấn đề chúng tôi kiến nghị từ năm 2015, chỉ có 1-2 đơn vị trả lời tới Hiệp hội, còn lại hầu như không có phản hồi. Năm 2016, Hiệp hội cũng có những văn bản gửi VCCI tổng hợp nhưng chưa nhận được giải quyết.

Theo ông Hùng, trong ngành quảng cáo, nhiều doanh nghiệp đóng cửa bởi nghị định và thông tư chồng chéo nhau. Nhiều hướng dẫn theo Luật Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Công Thương vẫn tồn tại và gây khó khăn cho DN quảng cáo. Ví dụ, một quảng cáo ngoài trời mấy chục m lại yêu cầu phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều này là không thể. Các nhà quảng cáo về thuốc và bao bì được cả 3-4 bộ cùng xét duyệt hay cùng nội dung nhưng Bộ Công Thương đồng ý còn Bộ Y tế lại không đồng ý.

Tại hai thành phố sôi động nhất về hoạt động quảng cáo là Hà Nội và TP HCM, đây cũng đồng thời là 2 thành phố gây cản trở nhất về quảng cáo. Đặc biệt, cũng không có quy hoạch về quảng cáo, trong khi đó lại vẫn được xếp hạng và yêu cầu các doanh nghiệp quảng cáo trên địa bàn dừng không được quy hoạch, dẫn tới một số doanh nghiệp phải “đi chui” để tồn tại và hoạt động.

Do đó đại diện Hiệp hội quảng cáo kiến nghị cải cách thủ tục hành chính phải theo hướng tập trung và nhất quán, có sự điều chỉnh phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiệp ngành quảng cáo.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình nhận định, Nghị quyết 35 là “luồng gió mới”, tạo niềm tin cho nhân dân vào Chính phủ, là đúng, là trúng lòng dân và doanh nghiệp. Vì vậy, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng các Bộ ngành tăng cường kiểm tra thực hiện việc Nghị quyết 35 để phát hiện ưu, nhược, tăng cường hội thảo, tập huấn chuyên đề để nâng cao trình độ cán bộ công chức, coi đây là khâu cốt lõi.

Bên cạnh đó, ông Thành cho rằng việc ban hành cơ chế chính sách đồng bộ với pháp luật, đặc biệt cần có chính sách vay vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI, tinh thần chung của các ý kiến từ các Hiệp hội doanh nghiệp đều cho thấy NQ 35 là bước đột phá về chính sách, nếu thực hiện được đúng như NQ thì sẽ là sự hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên kết quả còn chưa thực sự được mong muốn bởi ở một số nơi, một số bộ ngành còn trì trệ, không muốn bắt tay vào thực hiện và giải quyết với nhiều lý do.

Do đó, Chủ tịch VCCI cho biết, chủ đề cuộc gặp gỡ Thủ tướng sắp tới sẽ là khẩu hiệu từ thông điệp đến hành động, nhấn mạnh vai trò của hành động, nếu Chính phủ hành động và làm tốt những điều đã cam kết, đó sẽ là điểm mở tốt choDN phát triển.

Trong cuộc gặp của Thủ tướng với DN, sẽ không chỉ có những báo cáo của các bộ ngành, mà các Hiệp hội DN đều có kiến nghị của mình. Trước cuộc gặp đó, Thủ tướngsẽ đọc những kiến nghị tổng hợp từ những kiến nghị chung đến những kiến nghị cụ thể, con số cụ thể. Vì vậy, Chủ tịch VCCI cũng rất mong tiếp tục nhận được những ý kiến và kiến nghị từ các Hiệp hội và DN.

Thy Hằng- Từ Thành

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: