Tin tức >> Tin VCCI
Hội nghị lần thứ 5, khoá VI Ban Chấp hành VCCI (10:12 21/12/2016)
(DĐDN)- “Thông điệp đã đủ mạnh, chính sách đã nhiều, định hướng đã rõ, giải pháp quan trọng lúc này chính là hành động, rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tế, xoá bỏ sự khác biệt giữa văn bản và thực thi” – Đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đặt ra đối với nhiệm vụ năm 2017 của VCCI, tại hội nghị lần thứ 5, khoá VI Ban Chấp hành VCCI.

 Có thể nói, chưa bao giờ vị thế của VCCI được đề cao trong công tác xây dựng thể chế, xây dựng chính sách pháp luật như hôm nay. Ngay khi Chính phủ mới vừa được thành lập, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành phải phối hợp với VCCI trong công tác xây dựng 50 nghị định về cải thiện môi trường kinh doanh. VCCI cũng phối hợp với các bộ ngành tham gia xây dựng nhiều dự luật liên quan đến môi trường kinh doanh.

Nâng cao vị thế hỗ trợ DN

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng vừa có nghị quyết thành lập ban soạn thảo dự án Luật Hành chính công. TS Vũ Tiến Lộc cũng được giao là một thành viên của Ban soạn thảo. Trung ương Đảng vừa giao xây dựng hai đề án hoàn thiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và phát triển khu vực kinh tế tư nhân. VCCI là một đơn vị được phân công tham gia hai đề án này.

Với trọng trách trên, Ban chấp hành VCCI đã đặt ra nhiều nhiệm vụ trong năm 2017. Theo đó, VCCI sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai Nghị quyết 09/BCT-NQ về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân; Tiếp tục triển khai Chương trình hành động của VCCI triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP về “Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020”.

Để triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ, thời gian vừa qua, VCCI đã liên tục tiếp nhận và tổng hợp các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của DN (qua kênh trực tiếp từ các doanh nghiệp và gián tiếp từ các tổ chức Hiệp hội doanh nghiệp). Những kiến nghị này đã được VCCI chuyển tới các cơ quan quản lý Nhà nước để xử lý, giải quyết; định kỳ hàng tháng báo cáo Thủ tướng, hàng quý báo cáo Chính phủ tình hình, kết quả thực hiện; công khai trên trang thông tin điện tử VCCI.

Trong thời chỉ khoảng nửa năm, VCCI đã tập hợp được gần 400 kiến nghị của các doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để giải quyết. Trong đó, đã có 350 kiến nghị được các bộ, ngành trả lời, tương đương 87%. Nói chung, các doanh nghiệp rất ủng hộ việc các bộ, ngành đã trả lời phần lớn các kiến nghị của doanh nghiệp, đặc biệt các kiến nghị liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế, Hải quan.

Ngoài ra, một trong những nhiệm vụ được Trung ương Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ cho VCCI thời gian qua là nâng cao năng lực khu vực kinh tế tư nhân. Với quy mô DN còn rất nhỏ bé, khu vực kinh tế tư nhân đang trở thành tâm điểm của các cơ chế, chính sách hỗ trợ. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang chịu những tác động tiêu cực từ suy thoái kinh tế thế giới.

Hỗ trợ đi vào thực chất

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, năm qua, khoảng 20% DN siêu nhỏ và 14% DN quy mô nhỏ và vừa nhận thấy những cơ hội thị trường kém hơn so với kỳ vọng ban đầu. Khoảng 22% DN quy mô lớn, 32% doanh nghiệp siêu nhỏ, 29% doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết khả năng cạnh tranh trên thị trường kém hơn so với kỳ vọng.
TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, thực trạng khó khăn của cộng đồng DN càng khiến VCCI phải đẩy mạnh hơn nữa đưa chính sách đi vào hành động, đi vào thực chất.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, các hiệp hội DN ở địa phương 6 tháng một lần có báo cáo gửi VCCI về thực hiện nghị quyết 35 và 09 của Trung ương. Đây là cơ sở quan trọng để VCCI báo cáo Thủ tướng và phối hợp với các bộ ngành, địa phương đôn đốc triển khai.

Ngoài ra, để quyết liệt giải quyết những tồn tại ở địa phương, theo định hướng mục tiêu trong năm 2017, VCCI sẽ chú trọng xây dựng đề án về điều tra, thống kê, tổng hợp các chi phí chính thức, phi chính thức đối với DN. Cùng với đó, các chuyên gia của VCCI sẽ so sánh với các doanh nghiệp trong khu vực, quốc tế và đề xuất giải pháp giảm chi phí cho DN. Đặc biệt, việc người dân và DN sẽ chấm điểm đến từng cán bộ công chức ở địa phương và các bộ, ngành sẽ được đẩy mạnh.

Ông Trần Quốc Khoa – Chủ tịch hiệp hội DN tỉnh Thái Bình:

 

b3-copyTrong năm qua, từ quyết tâm của Thủ tướng, VCCI đã có sự phối hợp rất tốt với các địa phương và DN. Tuy nhiên, năm 2017, VCCI cần tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết 35 giữa VCCI và các địa phương. Bởi thực tế, rất nhiều cán bộ công chức ở địa phương vẫn thể hiện một tinh thần làm việc vô cảm, thiếu tinh thần phục vụ người dân và DN.

DN đang rất cần được VCCI hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của DN. Những vướng mắc của DN trong nhiều trường hợp còn liên quan đến nhiều địa phương khác, thậm chí quốc gia khác. Vì vậy, chúng tôi rất cần tiếng nói khách quan từ VCCI và sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông.

Ông Trần Việt Anh – Chủ tịch HĐQT, TGđ Cty CP Nam Thái Sơn,Uỷ viên Ban Chấp hành VCCI:

c3-copyVCCI cần chú trọng đến chương trình 1 triệu DN vào năm 2020. Theo định hướng phát triển DN đến năm 2020, chúng ta sẽ có 1 triệu DN. Như vậy, chỉ còn 3 năm nữa mục tiêu này phải hoàn thành. TP HCM đã đăng ký có 500.000 DN. Các tỉnh đăng ký thế nào, mỗi tỉnh có bao nhiêu DN trong tổng số này. Chúng ta cần biến mong muốn trong năm tới có DN chứ không có hộ cá thể. Nếu không có giải pháp thì mãi mãi vẫn cứ là hộ cá thể thu hút lượng lao động dưới 2 USD/ngày.

Bên cạnh đó, chúng ta chưa bao giờ có đánh giá của các tỉnh một cách chính xác mỗi tỉnh có bao nhiều DN có lãi, lỗ hằng năm. Đây là thông tin và tấm gương cho các DN khởi nghiệp. Đừng để nhiều DN lỗ liên tục 10 năm vẫn tồn tại.

 

 Bá Tú 

[Trở lại]

 

 

 

CHI NHÁNH PHÒNG TM & CN VIỆT NAM TẠI THANH HÓA
Tầng 3, Tòa nhà VCCI Thanh Hóa - 91 Nguyễn Chí Thanh - P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa
Điện thoại: (037) 3754640 - Fax : (037) 3754641 - Email: